10 quy tắc giúp bạn cải thiện khả năng typography của mình - Nguyễn Hoài Sơn - Make it simple, make it real!

Breaking

Thứ Hai, 2 tháng 1, 2017

10 quy tắc giúp bạn cải thiện khả năng typography của mình

"Web design is 95% typography". Typography chiếm một vai trò khá quan trọng của dân thiết kế nói chung và dân thiết kế web nói riêng. Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện khả năng typography của mình. 

1. Hãy dành thời gian cho typography

Lựa chọn các kiểu chữ hoàn hảo có thể mất rất nhiều thời gian và công sức. Thật dễ dàng để bắt đầu sử dụng các kiểu chữ đã quen thuộc hoặc ưa thích. Tuy nhiên bạn không nên cứ sử dụng một kiểu chữ lặp đi lặp lại nhiều lần. Hãy dành nhiều thời gian cho việc khám phá những lựa chọn mới. Và dành nhiều thời gian hơn trong việc phát triển sắc thái riêng cho kiểu chữ bằng cách xử lý nó thông qua cái nhìn cá nhân, để làm cho nó thực sự sống động và thu hút.

2. Không nên sử dụng quá nhiều kiểu chữ 

Nếu bạn đang sử dụng 10 kiểu chữ khác nhau trên cùng một thiết kế thì bạn đang   làm sai rồi. Nên giới hạn lại. Sử dụng ít hơn sẽ giúp giao diện của trang được nổi bật. Bạn có thể tạo nhiều hướng khác nhau theo những cách khác như sự thay đổi về   kích thước, độ lớn hay vị trí đặt. 

3. Không nên dựa dẫm vào xu hướng 

Kiểu chữ Gotham có thể là tuyệt vời, nhưng nó không phải là phù hợp với tất cả mọi thứ. Biết cái gì đang là xu hướng là một điều tốt nhưng không nên quá dựa dẫm vào nó bởi vì chỉ bằng cách sử dụng những kiểu chữ mới nhất sẽ làm cho công việc của bạn nhàm chán và không độc đáo. Thay vào đó, đơn giản hơn hãy lướt net tìm kiếm những font chữ mới, mở một cuốn sách và nghiên cứu một số phong cách cổ điển. 

4. Lựa chọn các kiểu chữ khác nhau 

Khi lựa chọn các kiểu chữ để phối hợp với nhau, hãy chắc chắn rằng chúng sẽ làm nổi bật nhau chứ không phải trở nên đối ngược và lộn xộn. Nếu bạn chọn hai chữ mà quá giống nhau, nó có thể trông giống như đang xảy ra lỗi hoặc có một sự không nhất quán giữa các font chữ.

5. Đừng quên serifs

Đúng vậy! Font chữ sans serif (không có chân) hiện đại và sạch sẽ là những gì nên có. Nhưng kiểu chữ serif cổ điển và đáng tin cậy cũng có thể làm được điều tốt hơn. Điều kỳ diệu thực sự sẽ xảy ra khi bạn tìm được pairing mà đem lại điều tốt nhất trong mỗi kiểu chữ. Hãy dũng cảm và thoát ra khỏi kiểu chữ Helvetica. Mọi thứ sẽ tốt hơn bạn tưởng nhiều. 

6. Nên nhớ là phải dễ đọc

Hãy nhìn vào một [website] hoặc cuốn sách, nó có thể độc đáo, có thể sáng tạo. Có một hình ảnh tuyệt vời với màu đen chủ đạo và các kiểu chữ nhỏ nhỏ đáng yêu. Nhưng cuối cùng, điều quan trọng nhất là người dùng lại không để đọc được các kiểu chữ đó. Vì vậy, là một nhà thiết kế, hãy nhớ rằng, dù bạn lựa chọn kiểu chữ gì cũng phải đặt yêu cầu dễ đọc lên hàng đầu.

7. Tạo ra một hệ thống phân cấp

Sau khi lựa chọn kiểu chữ, chúng ta còn phải quyết định kiểu chữ sẽ được sử dụng như thế nào. Thiết lập một hệ thống sẽ giúp chúng ta thiết kế các phần trên bố cục rõ ràng và hài hòa, và cũng dễ dàng hơn cho sự điều hướng của người đọc. 

8. Để kiểu chữ dễ thở

Sử dụng leading (chiều cao), kerning (khoảng không gian giữa 2 chữ cái đơn lẻ) và tracking (tổng thể các khoảng cách của chiều ngang dòng chữ) để đảm bảo các kiểu chữ có thể đọc dễ dàng và được tiêu hóa đúng cách. Cho dù bạn đang thiết kế kiểu chữ cho logo hay một đoạn định dạng dài, cũng đừng để chế độ mặc định. Kiểu chữ có thể nói lên mọi thứ, vì vậy một logo tốt nhất đảm bảo rằng nó không bị đối lập hoặc lộn xộn. 

9. Hợp pháp

Chỉ bởi vì bạn lấy kiểu chữ từ một website hoặc từ một người bạn, không có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó bất cứ lúc nào, nơi nào mà bạn muốn. Bạn phải biết bản quyền trước khi đi xuất bản cuốn sách hoặc website ra bên ngoài. 

10. Nhỏ hơn là tốt hơn

Không phải lúc nào cũng vậy nhưng nghiêm túc mà nói, cách dễ nhất để làm một cái gì đó trông tinh tế và trang nhã là làm cho nó nhỏ lại. Nhỏ nhưng không phải là khó đọc. Bạn nên nhìn lại bố cục và xem xét tại sao bạn lại không giảm mọi thứ xuống một vài kích thước điểm nhỉ.

Ngoài 10 điều trên, video này cũng sẽ chia sẻ 10 quy tắc giúp bạn cải thiện khả năng typography của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét