Kỹ năng viết và nộp CV trong tuyển dụng - Nguyễn Hoài Sơn - Make it simple, make it real!

Breaking

Thứ Ba, 2 tháng 8, 2016

Kỹ năng viết và nộp CV trong tuyển dụng

Dưới đây là một số kinh nghiệm viết CV mà mình đã góp nhặt và tích lũy được. Hy vọng góp ích cho mọi người. 

1. TUYỆT ĐỐI không được viết sai chính tả, sai ngữ pháp, dùng nhiều ngôn ngữ, không sử dụng các biểu tượng cảm xúc (như :D, :) …) trong thư, CV.

2. CV nên viết trung thực, ngắn gọn, tập trung chính vào vị trí ứng tuyển và không nên dài quá 2 trang.

3. Khi gửi CV nên gửi kèm một “cover letter” để giới thiệu ngắn gọn, sơ qua về mình. Bắt buộc tiêu đề thư viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt không dấu và nên viết theo cấu trúc mà công ty tuyển dụng yêu cầu. Hoặc nếu công ty không yêu cầu, có thể viết theo cấu trúc: [CompanyName] Apply for the … position - Fullname – YearOfBirth

4. Dù bất cứ gửi thư với mục đích gì thì cấu trúc thư phải đầy đủ 3 phần: lời chào thư, nội dung thư và phần cuối của thư.

5. Nếu có file đính kèm thì nên sử dụng các file định dạng .pdf. Đặt tên file ngắn gọn, gợi nhớ. Nếu nhiều file quá thì nén lại trong file .zip.

6. Trong quy trình xin việc thì nên gửi ít nhất 3 thư: 1 thư xin ứng tuyển (trước khi phỏng vấn), 1 thư cảm ơn (ngay sau khi phỏng vấn), 1 thư xác nhận hoặc từ chối có làm việc ở công ty hay không (sau khi nhận thông báo trúng tuyển, hoặc không trúng tuyển). Nên tập viết 3 mẫu thư này để sau này có thể áp dụng. Việc viết đầy đủ 3 thư như thế này sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng rằng mình tôn trọng họ và mong muốn làm việc với họ, sẽ tăng khả năng trúng tuyển hơn.

7. Có rất nhiều cách viết thư, và CV khác nhau, có thể tham khảo trên Internet. Một trang chia sẻ kinh nghiệm về nghề nghiệp mà mình thường xuyên vào đó là http://jobsearch.about.com.

8. Viết CV bằng tiếng Anh sẽ chỉ thể hiện được khả năng ngoại ngữTính cẩn thận, trách nhiệm với công việc và sự chuyên nghiệp sẽ thể hiện qua cách trình bày bố cục và cách viết CV. Do vậy, hãy chú trọng đến cách trình bày và rà soát lại ít nhất 3 lần trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

Các bạn có thể tham khảo CV của mình đã viết tại đây

(Nguyễn Hoài Sơn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét