3 câu hỏi đầu tiên cần trả lời khi thiết kế UX cho website - Nguyễn Hoài Sơn - Make it simple, make it real!

Breaking

Thứ Bảy, 16 tháng 7, 2016

3 câu hỏi đầu tiên cần trả lời khi thiết kế UX cho website

Thiết kế website không đơn giản chỉ dừng lại ở việc là bạn biết sử dụng những phần mềm đồ họa để vẽ nên một cái giao diện web. Ngoài cần có một giao diện người dùng đẹp thì việc có một UX (trải nghiệm người dùng) thân thiện, dễ sử dụng là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút người xem và nhắm trúng mục đích mà mình muốn người dùng hướng đến. Đấy chính là một trong những điểm khác nhau cơ bản giữa UI và UX trong thiết kế website. Dưới đây là 3 câu hỏi căn bản mà bạn cần phải trả lời khi bạn muốn bắt tay vào thiết kế UX cho một trang web.


Chúng ta cũng bắt đầu đặt mình với vai trò người dùng và sử dụng website nhé!

1. What are you thinking? (Bạn đang nghĩ gì?)

Câu hỏi này để xác định mục tiêu mà bạn muốn khi vào ghé thăm một website là gì. Đây là câu hỏi để bạn xác định yêu cầu và mục đích một cách rõ ràng trước khi khởi động một dự án. 

2. Why did that confuse you? (Tại sao điều đó lại làm bạn khó chịu, bối rối?)

Muốn có một giao diện thân thiện, dễ sử dụng thì phải biết những cái nào là nên tránh. Khi thiết kế UX, phải luôn đặt ra câu hỏi để ở đấy có được không, có làm người dùng khó chịu không? Kích thước to, nhỏ như thế đã phù hợp chưa. Màu sắc, font chữ như thế có lòe loẹt quá không? Điều này đã được nhấn mạnh trong cuốn "Don't make me think" - một trong những cuốn sách khá hay về Web Design đã đề cập tới.  

3. Where would you click next? (Bạn sẽ click chuột vào đâu tiếp theo?)

Đây là một câu hỏi để xác định tâm lý và hành vi của người dùng, từ đó xác định được ý tưởng để thiết kế và đặt các thành phần của website một cách hợp lý.

Lời kết

Thiết kế UX cho giao diện một website hay bất kỳ một sản phẩm công nghệ nào khác như ứng dụng hay các thiết bị công nghệ đề đòi hỏi nhà thiết kế phải nghiên cứu được tâm lý và hành vi của người dùng để có được những thiết kế tối ưu nhất, tránh được những lỗi cơ bản khi thiết kế giao diện người dùng. Trả lời 3 câu hỏi trên trong số vô vàn câu hỏi khác xung quanh UI/UX là một bước khởi đầu giúp bạn thiết kế tốt hơn.

(Nguyễn Hoài Sơn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét