2 đối tượng khách hàng muốn làm việc lâu dài - Nguyễn Hoài Sơn - Make it simple, make it real!

Breaking

Thứ Bảy, 26 tháng 9, 2015

2 đối tượng khách hàng muốn làm việc lâu dài

Thiết kế là một công việc đòi hỏi kỹ năng và vận dụng cái nhìn của mình một cách sáng tạo. Bởi vậy, càng thiết kế nhiều chúng ta sẽ trau dồi được kỹ năng thiết kế của mình, đặc biệt là làm việc trực tiếp với khách hàng và tham gia vào các dự án thực tế. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện mỗi người, mỗi người có một tính cách khác nhau, mỗi người có một công việc khác nhau... do vậy cũng sẽ những cái nhìn khác nhau, yêu cầu khác nhau và cách làm việc khác nhau. Để có thể nâng cao khả năng thiết kế của mình, không phải là khách hàng nào bạn cũng nhận, dự án nào bạn cũng tham gia mà điều quan trọng của người thiết kế là làm sao để lựa chọn những khách hàng, những dự án mà phù hợp với mục tiêu của mình. Dưới đây là chia sẻ về 2 loại đối tượng khách hàng mà mình muốn làm việc lâu dài.

Chọn bạn mà chơi, chọn thầy mà học, chọn khách mà làm :D


1. Những ông chùm khó tính nhưng có hiểu biết sâu rộng về thiết kế


Loại này là mình thích nhất vì họ coi trọng thiết kế, do vậy họ sẽ biết cái được, cái nào chưa được và tất nhiên làm với những khách hàng này mình cũng nhận lại được nhiều tiền hơn những khách hàng khác. Tiền nào của nấy mà :D Một điều nữa, những người này làm việc thường rất hay cầu toàn nhưng nhờ họ mà khả năng thiết kế của mình sẽ lên siêu nhanh luôn và rèn luyện cho mình tính cẩn thận.

Loại khách hàng này thưởng là đối tượng tổ chức, doanh nghiệp lâu năm hoặc những công ty start-up công nghệ...

2. Những chú "gà mờ" vô cùng cute và thân thiện


Loại khách hàng thứ 2 mà mình thích làm việc lâu dài đó chính là những khách hàng không biết gì, hoặc biết rất ít về thiết kế NHƯNG họ tìm đến mình với một thái độ rất tốt, mong muốn mình tư vấn cho họ làm như thế nào là tốt nhất, và luôn toàn tâm toàn ý tin tưởng vào khả năng của mình. Những khách hàng này mặc dù không giúp được gì cho mình, và chi phí của họ trả có thể ít hơn đối tượng trên nhưng chính vị thái độ tốt và toàn tâm toàn ý tin tưởng vào khả năng của mình nên mình cảm thấy rất thoải mái và có trách nhiệm khi làm việc cùng. Nhiều khi có thể làm tới 200% công suất để giúp họ hoàn thành sớm nhất. :))

Loại khách hàng này thường là cá nhân, chủ yếu là bạn bè quen biết, anh em trong gia đình, hoặc những công ty không chuyên về IT, thiết kế.. mới thành lập.

Điều gì cần có ở một nhà thiết kế


Thiết kế là một công việc của sự hiểu biết và sáng tạo. Cái đẹp cũng là một tiêu chí quan trọng, tuy nhiên bên cạnh đấy còn cần những kiến thức khác như hiểu về khách hàng của mình như thế nào, xu hướng hiện tại như thế nào, làm như vậy dã hiệu quả chưa... Ngoài ra còn cần phải hiểu biết về một số lĩnh vực khác liên quan như lĩnh vực mà khách hàng của mình đang hoạt động, một số chiêu trò PR, marketing...

Nếu đi tìm một nghề có tính chất công việc như thiết kế thì mình nghĩ nhân sự, kinh doanh, marketing, truyền thông và PM (Project Management - Quản trị dự án). Và đây cũng chính là những đối tượng mà những nhà thiết kế thường xuyên làm việc cùng. 

Người thiết kế phải hiểu và chiều khách hàng như cách mà các mama "nhân sự" làm với nhân viên; hay cách hiểu biết thị trường và tâm lý khách hàng như mấy cao thủ kinh doanh; và phải cần một cái đầu to, suy nghĩ logic, thấu đáo, tường tận mọi việc, từ kiến trúc hệ thống, xu hướng công nghệ... cho đến hành vi người dùng của một PM lão luyện. :D

Dù khách hàng là ai chăng nữa, chi phí trả cho thiết kế ít hay nhiều thì cũng phải để cái lợi ích của khách hàng lên trên hết. Đã mất công làm thì làm cho xong, không làm thì nghỉ. :)))

Viết nhiều thế nhưng cũng chưa làm được hết. Giữa muôn vàn vạn trạng các loại khách hàng thì tìm được 2 đối tượng trên âu cũng là một cái duyên rồi. :D

(Nguyễn Hoài Sơn)


Like bài viết để ủng hộ tác giả

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét