UX Design và ông bố vợ khó tính - Nguyễn Hoài Sơn - Make it simple, make it real!

Breaking

Thứ Hai, 27 tháng 7, 2015

UX Design và ông bố vợ khó tính

Không phải tự nhiên mà tôi ví UX Design như một ông bố vợ khó tính. Phải nói thật là thật đây là một công việc hết sức phiền phức nhưng cũng đầy thú vị.

Công việc của UX Design nhiều hơn cái tên của nó

"Tao thương con gái tao thì tao mới làm khó mày!"


Giữa muôn vạn người, chọn được một người lấy làm vợ đã khó rồi, giờ lại thêm người ấy lại có một "ông bố tuyệt vời" khó tính nữa thì đó chẳng khác nào "lá đã rách nay lại rách thêm". Bao nhiêu vấn đề, từ tuổi tác, nghề nghiệp, tính cách... Nếu gặp phải một ông bố dễ tính thì xem như cuộc đời nở hoa. Nếu gặp phải một ông bố mà yêu con hết mực, cưng con như cưng con chó mực thì coi như ăn hành thay cơm. :D

Xã hội ngày càng hiện đại, quan điểm của các ông bố, bà mẹ cũng ngày càng thoáng dần. Không khó tính và áp đặt như ngày xưa nữa. Có chăng, thì đó cũng là biểu hiện của tình yêu thương con quá mà thôi. Đó cũng là một đức tính của sự cẩn thận, chu đáo, cầu toàn và ổn định mà người thiết kế nào cũng nên có.

"Tao phải hỏi để xem mày hiểu tao và nó đến đâu chớ!"


Đặt câu hỏiliên tưởng là hai thói quen rất cần thiết và quan trọng trong thiết kế. Nó sẽ quyết định người thiết kế hiểu được người dùng đến đâu và có tạo ra được sự mới mẻ trong thiết kế của họ hay không, điều này đặc biệt quan trọng trong UX Design. Bởi vậy, để làm việc dưới vai trò một UX Designer thì đòi hỏi nhà thiết kế phải có kiến thức ở nhiều lĩnh vực, có một hiểu biết tốt về tâm lý học và hành vi con người.

Mày cứ sống thật với con người mày đi!


Mặc dù chưa đến tuổi lấy vợ nhưng thiên hạ đồn thổi, kể ra, bơm vào, có nhiều trường hợp đi gặp bố vợ mà phải chuẩn bị từng cái nhỏ một. Từ cách đi đứng, nói năng, ăn như thế nào, uống rượu ra sao... đều phải chú ý từng tí một. Phải nói những điều đó là đúng và nên làm. Tuy nhiên, nếu mà việc này "làm quá" lên một cách nặng nề thì tôi nghĩ sẽ không đúng với bản chất của thằng con rể. Vì vậy, có nhiều trường hợp trước khi lấy vợ, con rể rất ngoan hiền, lấy vợ về rồi thì mới lộ nguyên bản chất. 

Thiết kế có mối quan hệ mật thiết với quảng cáo, truyền thông và marketing. Không phải anh chém gió thật mạnh, anh thổi phồng sự thật thật hay thì sẽ tốt. Một sản phẩm đẹp, lung linh cũng chưa chắc hiệu quả hơn một sản phẩm được nghiên cứu hành vi và mong muốn người dùng tốt. Cái khách hàng và người dùng cần là lòng tin và cảm giác được thỏa mãn hoặc kích thích mong muốn của họ. 

Lời kết


Cuộc sống chúng ta vốn đơn giản. Chỉ có lòng người là phức tạp. Vì vậy, ngoài đẹp trai, tóc tai vuốt vuốt các kiểu thì hiểu tâm lý và mong muốn của người khác sẽ giúp chúng ta sống và giao tiếp với nhau hiệu quả hơn. Đó cũng là tầm quan trọng của UI Design (thiết kế giao diện người dùng)UX Design (thiết kế trải nghiệm người dùng) mà nhà thiết kế và phát triển sản phẩm nào cũng nên trau dồi và phát triển. Đôi khi khó tính không phải là làm khó nhau mà vì cùng lợi ích chung để làm cuộc sống tốt đẹp hơn!

(Nguyễn Hoài Sơn)

Like bài viết để ủng hộ tác giả

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét